0917.33.1111

CÔNG TY TNHH KHÍ CÔNG NGHIỆP HẠ LONG
  • Nền trang con

"Chúng ta không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy"

Cập nhật: 12-08-2021 09:47:00 | TIN TỨC COVID-19 | Lượt xem: 264

Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở. Đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị.

Sáng 2.8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu trên cả nước, tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống COVID-19.

Những địa bàn trọng điểm rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao.

“Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh một số nội dung các địa phương cần nghiêm túc quan tâm trong công tác phòng chống dịch để tránh xảy ra tình trạng hoang mang, bị động khi dịch xảy ra trên diện rộng.

Thứ nhất, qua kiểm tra thực tiễn công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương và nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng có rất nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng chống dịch, nhưng cũng có nhiều địa phương trong xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn đã chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra “dù Bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần chủng virus Delta sẽ lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài”.

Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế và vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch.

Thứ hai, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ vẫn còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch. Trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch.

Thứ ba, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Phải phân tầng điều trị phù hợp

Trong công tác y tế cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm. “Đây là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh của các địa phương hiện nay”. Do đó các địa phương cần hết sức quan tâm đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: "Trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu”.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, theo đó tầng 1 không nên chọn các cơ sở y tế mà nên chọn các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ.

Phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quan điểm chống dịch là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, do đó các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. “Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ kể cả các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến”- Bộ trưởng yêu cầu.

Trong vấn đề nhân lực cũng lưu ý rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết.

Không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao.

“Địa phương phải phát huy tối đa “4 tại chỗ”, trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của trung ương trên địa bàn”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rõ.

Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở.

“Đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị, do đó Bộ Y tế đã phải có vài văn bản đôn đốc vấn đề này. Chúng ta không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn. Vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát ngay, lên phương án chuẩn bị ngay” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trần Ngọc

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/chung-ta-khong-thieu-oxy-nhung-nhieu-cho-khong-co-bon-chua-oxy-937354.ldo

Thiết kế bởi Vinaweb, Copyright © 2019 Công ty TNHH Khí công nghiệp Hạ Long - Designed by VinaWeb