0917.33.1111

CÔNG TY TNHH KHÍ CÔNG NGHIỆP HẠ LONG
  • Nền trang con

TPHCM xây dựng phương án nào để đảm bảo đủ oxy trong điều trị COVID-19?

TPHCM xây dựng phương án nào để đảm bảo đủ oxy trong điều trị COVID-19?

Cập nhật: 15-08-2021 10:16:08 | TIN TỨC COVID-19 | Lượt xem: 183

TPHCM trang bị 3 bồn oxy cao áp - 10 tấn, lắp đặt ở một số bệnh viện dã chiến nhằm đáp ứng đủ oxy điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tính từ 19h ngày 17.7 đến 6h ngày 18.7, Thành phố ghi nhận thêm 1.756 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 18.7 (BN49230-BN50986); đồng thời đăng ký bổ sung trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 danh sách 626 ca bệnh (BN47905-BN48530) đã được phát hiện trước đó tại các khu cách ly.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TPHCM đã có hơn 29.000 trường hợp mắc COVID-19.

Chia sẻ về việc huyện Hóc Môn tổ chức test nhanh qua tuần tra lưu động phát hiện những ca dương tính mới, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết 22 quận huyện, TP.Thủ Đức được đánh giá như 22 mặt trận khác nhau, mỗi nơi có một đặc thù riêng về dịch bệnh, dân cư cũng như đặc điểm địa lí. Một số địa bàn đông dân, nhiều khu công nghiệp như Bình Tân, Gò Vấp, Bình Chánh... trong khi đó như Quận 1, Quận 3 thì vắng hơn.

Mỗi một nơi sẽ có những chủ động trong công tác chống dịch, Thành phố cũng giao cho các quận huyện chủ động phương án riêng. Theo ông Nam, việc huyện Hóc Môn tổ chức test nhanh qua tuần tra, giám sát phát hiện ca dương tính cũng là một hướng để đánh giá được tình hình dịch bệnh, đưa ra phương hướng trong thời gian sắp tới.

Về bổ sung nguồn lực, cùng với nguồn nhân lực y tế của TPHCM, Thành phố cũng sử dụng nguồn nhân lực được tăng cường ở nhiều công việc khác nhau. Theo quyết định của Bộ Y tế, Bộ \đã huy động 10.000 nhân lực y tế hỗ trợ TPHCM và đến ngày 16.7, TPHCM tiếp nhận xấp xỉ gần 3.000 người.

Với số lượng bệnh nhân tăng nhanh, nhiều người lo lắng về nguồn oxy trong điều trị, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết, đã làm việc đối với các đơn vị sản xuất oxy. Đối với các bệnh viện cũ hoạt động theo mô hình 50% điều trị, 50% phục vụ bệnh nhân COVID–19 thì hầu như các bệnh viện đều đủ oxy.

Đối với các bệnh viện dã chiến hiện nay, có doanh nghiệp đặt 3 bồn oxy cao áp, mỗi bồn 10 tấn, sẽ lắp đặt tại các bệnh viện dã chiến, nhất khi vực đông bệnh nhân như Bệnh viện Dã chiễn tại khu tái định cư ở Quận 2, phường Vĩnh Lộc (Bình Chánh)... Việc cung ứng oxy đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Hiện nay, TPHCM đang xây dựng ứng dụng và cập nhật lên phần mềm tiếp nhận người cách ly, xét nghiệm, tiêm chủng... để quản lý và điều phối cho hợp lí.

Vấn đề oxy trong điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu tại Hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống COVID-19 với 63 tỉnh thành, ngày 16.7. Ông Long cho biết đã chuẩn bị tổng thể đủ oxy cho kịch bản số ca nhiễm cao hơn, song một số địa phương có nguy cơ thiếu oxy cần phải tăng điều phối. Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh thành tự xem lại khả năng cung ứng oxy và chuẩn bị tình huống kịch bản xấu.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khuyến cáo các bệnh viện chú ý điều kiện chăm sóc y tế, đặc biệt quan tâm lượng oxy, máy thở, hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong. Theo ông Lương Ngọc Khuê, tất cả khu vực đều cần chuẩn bị oxy, kể cả nơi điều trị bệnh nhân nhẹ, đề phòng đổi trạng thái sang nặng, nhất là đối với người có bệnh nền. Khi đó phải cho dùng thuốc và các máy móc hỗ trợ thở nồng độ oxy cao... ngay để không nguy kịch.

Trần Ngọc

Nguồn: Báo Lao Động

Thiết kế bởi Vinaweb, Copyright © 2019 Công ty TNHH Khí công nghiệp Hạ Long - Designed by VinaWeb