BĂNG KHÔ***CO2 Rắn

BĂNG KHÔ***CO2 Rắn
BĂNG KHỐ
Băng khô là thương hiệu cho Carbon dioxide rắn (đóng băng). Thuật ngữ này được Prest Air Devices tạo ra năm 1925 (công ty thành lập năm1923 tại thành phố Long Island, New York).
Băng khô dưới áp suất thường không nóng chảy thành Carbon dioxide lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở -78,5 °C (-109,3 °F). Vì thế nó được gọi là "băng khô" như là cách gọi để so sánh với băng "ướt" (nước đá thông thường).
Băng khô được sản xuất bằng cách nén khí Carbon dioxide thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén (xem định luật Charles), và sau đó cho Carbon dioxide lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành "tuyết", sau đó "tuyết" này được nén thành các viên hay khối.

Sử dụng

Đá khô ngày nay được sử dụng rất nhiều và hiệu quả trong vệ sinh máy móc. Người ta sử dụng 1 máy bơm để bơm đá khô bột vào vị trí cần vệ sinh. Do đá khô có nhiệt độ rất thấp nên hơi đá khô sẽ làm co ngót cục bộ lớp bên ngoài ( Cặn bẩn, dầu mỡ, sơn…) làm tách chúng ra và thổi đi.
Đá khô khi gặp nước sẽ tạo thành rất nhiều khói ( do CO2 bị thăng hoa). Người ta sử dụng tính chất này để tạo khói, sương mù trên sân khấu, nhà hát, vũ trường…
Ngoài ra đá khô còn được sử dụng để phục hồi các vết lõm trên mặt kim loại ( được sử dụng để phục hồi các vết lõm nhỏ ở đá khô còn được sử dụng để phục hồi các vết lõm trên mặt kim loại ( được sử dụng để phục hồi các vết lõm nhỏ ở vỏ xe).
- Làm lạnh thực phẩm.
- Bảo quản các mô sinh học, thiết bị y tế…
- Sử dụng để vệ sinh máy móc ( xe hơi, chi tiết máy, turbin khí…)
- Tạo khói
- Phục hồi các vết lõm trên bề mặt kim loại
Sản xuất khí Carbon dioxide do cần thiết trong các hệ thống như thùng nhiên liệu hệ thống trơ trong các máy bay B-47.
1. Làm lạnh thực phẩm.
Đây là ứng dụng đầu tiên và phổ biến nhất của đá khô. Với nhiệt độ rất thấp của mình, cùng với tính chất chỉ thăng hoa ( chuyển thành thể khí) chứ không tan chảy, đã làm cho đá khô trở thành 1 trong những biện pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và sạch nhất. Đặc biệt khi thăng hoa đá khô trở thành khí CO2 bao bọc lấy thực phẩm giúp thực phẩm tránh được vi khuẩn, nấm mốc…
Những người câu cá chuyên nghiệp coi đá khô là phương pháp bảo quản những chú cá mình câu được. Họ là những cá nhân có nhu cầu cao nhất với sản phẩm này.Các nhà hàng thực phẩm ( đặc biệt là ở các nước phát triển) cũng coi phương pháp bảo quản này là biện pháp chủ yếu. Đá khô có thể bảo quản thực phẩm hàng giờ khi di chuyển cũng như khi chờ thực phẩm được chế biến.
2. Bảo quản các mô sinh học , thiết bị y tế…
Đá khô được các bệnh viện, cơ sở y tế sd để giữ lạnh các mô sinh học ( bộ phận cơ thể, nội tạng…) . Do đá khô có tính lạnh và ngăn cẳn vi khuẩn phát triển nên cũng có thể sử dụng để bảo quản thi thể, xác ướp.
3. Vệ sinh máy móc, các thiết bị công nghiệp
Đây là ứng dụng đang được các ngành công nghiệp quan tâm hàng đầu. Đá khô ở dạng bột sẽ được đưa vào các máy thổi khí. Các máy thổi khí này sẽ thổi bột đá khô vào bề mặt máy móc cần làm sạch. Ngay lập tức tại bề mặt đó, lớp bụi bẩn bên ngoài sẽ bị làm lạnh và co ngót gần như tức thì. Lớp bụi bẩn se bị bong ra và thổi đi. Biện pháp này không những tiện dụng và hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường.
4. Tạo khói.
  • Với những sân khấu nhỏ và không có máy tạo khói chuyên nghiệp thì đá khô sẽ là biện pháp có chi phí thấp và nhanh gọn. Đá khô gặp nước sẽ bị hóa hơi nhanh chóng. Khí CO2 tạo ra có nhiệt độ thấp và khối lượng riêng thấp nên sẽ bay là là mặt  đất tạo ra những làn sương mù màu trắng. Sản xuất "sương mù băng khô" để tạo các hiệu ứng đặc biệt. Khi băng khô tiếp xúc với nước thì Carbon dioxide đóng băng thăng hoa thành hỗn hợp khí Carbon dioxide lạnh và không khí lạnh ẩm ướt. Điều này sinh ra sự ngưng tụ và hình thành sương mù; xem thêm máy tạo sương mù. Hiệu ứng sương mù của hỗn hợp băng khô với nước được tạo ra tốt nhất là với nước ấm.
5. Dùng phục hồi bề mặt kim loại bị méo, móp.
Với giao thông đô thị ở Việt Nam thì có vẻ như những chiếc xe hơi không được ưu ái. Giao thông với mật độ dày và ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế nên rất hay tạo ra những vụ va cham nhỏ. Những vết lõm do va chạm nhỏ này, nếu đưa vào các gara sửa xe thì sẽ rất tốn kém. Có 1 biện pháp có chi phí thấp hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo hiệu quả đó là dùng đá khô.

Tác giả bài viết: Hạ Long Gas